Festival ẩm thực dân tộc do Bộ Ngoại giao Uzbekistan phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài đóng trên địa bàn, tổ chức vào ngày 09/5/2014 là sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần.

DSC00747.jpg 

Đây là hoạt động quốc tế, đoàn kết, hữu nghị được tiến hành hằng năm nhằm quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng của các nước tham gia, thông qua đó làm công tác từ thiện.
Festival ẩm thực dân tộc năm nay có nhiều điểm mới, đã có 42 gian hàng của 42 cơ quan đại diện nước ngoài và vùng lãnh thổ đóng trên nước sở tại tham dự. Nhiều mặt hàng, nhiều món ăn của các nước trên thế giới được trưng bày đẹp, phong phú, hấp dẫn, phục vụ khách đến thăm quan và thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng. Trong chương trình Festival còn có các hoạt động đem đến nhiều trải nghiệm mới cho thực khách như giới thiệu bia hơi của Cộng hòa liên bang Đức, quảng bá Mode thời trang của Gióc-da-ni và biểu diễn nghệ thuật mang đậm dấu ấn riêng của Ấn Độ, Belarut, Azebajan…
Gian hàng của ĐSQ Việt Nam tại Uzbekistan được sắp xếp ở vị trí trung tâm của Festival, với những nét bản sắc văn hóa đặc trưng, độc đáo, nên đã thu hút được nhiều khách thăm quan (cả người nước ngoài và cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan). Ngoài những ấn phẩm, sản phẩm như đồ thủ công, mỹ nghệ, mây, tre đan, tranh Đông Hồ, thì chiếc nón lá Việt Nam (còn được gọi là chiếc nón Bài thơ) được bàn bè quốc tế rất hâm mộ, thích thú không chỉ ở đường kim mũi chỉ khâu khéo léo, chất liệu nhẹ, bền, thân thiện với môi trường mà còn thể hiện ở sự duyên dáng, rất nữ tính của chiếc nón lá “Bài thơ”chỉ dành riêng cho phái đẹp.
Nhà hàng Hà Nội tại Uzbekistan đã phối hợp cùng nhân viên Đại sứ quán phục vụ trực tiếp khách đến thăm quan và thưởng thức những món ăn đặc trưng như: Nem rán nóng, bánh cuốn, Bánh bao nhân thịt. Nhiều du khách đã đánh giá cao những ấn phẩm, sản phẩm văn hóa ẩm thực của Việt Nam khi ghé thăm gian hàng, đó là ý kiến của Đại sứ Cộng hòa Liên Bang Nga, Cộng hòa Belarut, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Apganitxtan, Tajikistan…Thông qua Festival ẩm thực dân tộc, khoản tiền gần 500.000 sùm (Đồng tiền của Uzbekistan) Đại sứ quán thu được từ việc bán các ấn phẩm, sản phẩm văn hóa ẩm thực bằng phiếu của Ban tổ chức, đã chuyển lại cho Ban tổ chức để làm công tác từ thiện. Gian hàng của Đại sứ quán Việt Nam đã được Ban Tổ chức trao tặng Bằng chứng nhận tham gia Festival ẩm thực dân tộc lần thứ 12 năm 2014 tại Cộng hòa Uzbekistan và là một trong rất ít gian hàng vinh dự được hãng truyền hình quốc gia Uzbekistan ghi hình, phỏng vấn, đăng tải trong chuyên mục Tin tức thời sự ngay buổi tối cùng ngày./.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​